Chi tiết 8 khu chức năng tại khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ sông Sài Gòn, vị trí đối diện trung tâm quận 1 với tổng diện tích 657 ha. Theo quy hoạch, khu đô thị này sẽ trở thành trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ mới và lớn nhất của thành phố Hồ Chí Minh với hàng loạt các công trình tiêu biểu, đẳng cấp. Khu đô thị Thủ Thiêm gồm mấy khu chức năng? Chi tiết 8 khu chức năng tại khu đô thị Thủ Thiêm.

⭐  Vị trí khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm, phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông, quận 2 và một phần phường Bình An, Bình Khánh, quận 2. Vị trí đối diện với Quận 1 qua sông Sài Gòn với trục xương sống là Đại lộ Mai Chí Thọ.

⭐  Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2 được quy hoạch trở thành Quận trung tâm mới của TP Hồ Chí Minh, có tổng diện tích 657 ha bao gồm trung tâm hành chính, thương mại, căn hộ, dịch vụ cao cấp và được chia làm 8 phân khu chức năng.

⭐  Chi tiết 8 khu chức năng tại khu đô thị Thủ Thiêm

Khu chức năng số 1

Khu chức năng số 1 tọa lạc tại một nửa phía bắc khu Lõi Trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Là phân khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Các tòa tháp cao nhất trong khu chức năng số 1 được bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và quảng trường trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và hồ Trung tâm.

Các công trình nổi bật, công cộng quan trọng trong khu chức năng số 1 là trung tâm hội nghị triển lãm với cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với viện bảo tàng, nhà hát giao hưởng và trung tâm thông tin quy hoạch.

🔹 Dân số cư trú thường xuyên: 14,900 người.

🔹 Số người làm việc: 81,700 người

🔹 Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 6.94.

🔹 Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 50 tầng.

Dự án trong khu chức năng số 1

Dự án The Metropole (đang triển khai giai đoạn 4)

Khu chức năng số 2

Khu chức năng số 2 tọa lạc ngay tại phía Nam khu trung tâm. Bao gồm khu thương mại, dân cư đa chức năng và khu thể thao giải trí, căn hộ, khách sạn cao cấp. Ngoài ra khu vực này còn được chia nhỏ ra làm 3 khu là: 2A, 2B và 2C.

Khu 2A ở phía Bắc Đại lộ Đông Tây được giao cho tập đoàn Lotte và 3 nhà đầu tư Nhật Bản với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ USD.

Khu 2B là khu Phức hợp Tháp Quan sát được giao cho liên doanh Keppel Land, Tiến Phước và Tập đoàn Gaw Capital Partners. Với dự án Tháp quan sát Empire City cao 88 tầng, vốn đầu tư 1.2 tỷ USD.

Khu 2C là khu Phức hợp Thể thao giải trí được giao cho tập đoàn VinGroup. Gồm khu phức hợp thể thao, giải trí và cộng đồng với mức đầu tư 8,000 tỷ đồng. Dự án được mang tên Vinhomes Lotus Migga.

Các công trình công cộng quan trọng trong khu chức năng số 2 là công trình khu phức hợp tháp quan sát, sân vận động, nhà thi đấu đa năng, Trường học và Trung tâm Hành chính địa phương.

🔹 Dân số cư trú thường xuyên: 32,600 người.

🔹 Số người làm việc: 60,400 người

🔹 Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 4.89.

🔹 Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 50 tầng. Riêng tầng cao Tháp Quan sát khoảng 86 tầng.

Các dự án căn hộ đang triển khai tại phân khu chức năng 2.

– Dự án Empire City (đang triển khai) Giá dự kiến từ 8,000 – 10,000 USD/m2

– Dự án Lotte Eco Smart City (sắp triển khai) Giá dự kiến: 10,000 USD/m2

Khu chức năng số 3

Khu chức năng số 3 là khu thương mại đa chức năng được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung. Gồm khu chức năng dân cư hỗn hợp với mật độ xây dựng thấp ở 2 bờ sông. Công trình nổi bật tại khu chức năng số 3 là trường học và nhà bảo tàng.

Dân số cư trú thường xuyên: 30,300 người.

🔹 Số người làm việc: 2,545 người

🔹 Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 4.06.

🔹 Chiều cao công trình từ 4 đến 25 tầng.

Các dự án căn hộ đang triển khai tại phân khu chức năng 3.

Dự án The River – lô 3.15 (đã triển khai) Giá từ 4,500 – 6,000 USD/m2. Dự án The River – lô 3.16 (sắp triển khai) Giá dự kiến từ 6,500 – 8,000 USD/m2.

Dự án Zeit River lô 3-3, 3-7, 3-11, của tập đoàn GS E&C Hàn Quốc. Giá dự kiến: đang cập nhật

Khu chức năng số 4

Khu chức năng số 4 tọa lạc tại khu vực phía Bắc Thủ Thiêm. Khu này được quy hoạch là khu dân cư đa chức năng. Khu chức năng số 4 gồm các công trình thương mại mật độ cao tập trung dọc Đại lộ Vòng cung. Các khu chức năng dân cư và công trình công cộng có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê Lớn.

Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 4 là 3 Trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, cơ quan hành chính địa phương, trạm cứu hỏa và trạm cung cấp nhiên liệu.

🔹 Dân số cư trú thường xuyên: 23,800 người.

🔹 Số người làm việc: 8,110 người

🔹 Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 3.23.

🔹 Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 20 tầng.

Công trình điểm nhấn của khu chức năng số 4 là trung tâm cộng đồng, trung tâm hành chính địa phương, trường học và trạm cứu hỏa.

Các dự án tại Phân khu chức năng 4.

Thủ Thiêm Lake View

Khu chức năng số 5

Tương tự như khu chức năng số 4, khu chức năng số 5 tập trung nhiều hơn về các chức năng cộng đồng. Các công trình điểm nhấn ở đây bao gồm: Cung thiếu nhi, 2 trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng và cơ quan hành chính địa phương. Ngoài ra còn có trạm cung cấp nhiên liệu và cơ quan hành chính đô thị.

🔹 Dân số cư trú thường xuyên: 10,400 người.

🔹 Số người làm việc: 9,200 người

🔹 Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 1.47.

🔹 Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 10 tầng

Phân khu này hiện nay có một phần của Khu đô thị Sala Quận 2, đã bàn giao nhiều khu trong đó có khu biệt thự sinh thái với tên gọi là Saroma Villa nằm trọn vẹn trong phân khu chức năng số 5 này.

Khu chức năng số 6

Khu chức năng số 6 là nằm dọc theo Đại lộ Đông Tây và giữa các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm. Phân khu này dự kiến sẽ bố trí công viên phần mềm ở phía Bắc tuyến Đại lộ Đông Tây. Đây sẽ là nơi tập trung các hoạt động kinh tế và nghiên cứu công nghệ thông tin. Bên cạnh đó còn có bệnh viện quốc tế, đảm bảo cho nhu cầu sức khỏe của cư dân trong và ngoài Thủ Thiêm.

Ở mặt sau phân khu là khu dân cư yên tĩnh với mật độ thấp hơn. Nhằm đảm bảo sự kết nối, toàn bộ khu vực được bố trí các tuyến giao thông công cộng. Với các tuyến xe buýt và xe buýt nội bộ cùng tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga ngay tại bệnh viện và công viên phần mềm.

🔹 Dân số cư trú thường xuyên: 9,400 người.

🔹 Dân số tạm trú (căn hộ chuyên gia): 1,720 người.

🔹 Số người làm việc: 54,800 người

🔹 Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 3.34.

🔹 Chiều cao công trình từ bốn 4 đến khoảng 40 tầng.

Các dự án tại phân khu chức năng 6.

Sadora

Sari town

Khu chức năng số 6 hiện nay chính là phần còn lại của Khu đô thị Sala Thủ Thiêm với những bệnh viện quốc tế, trường học quốc tế, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp, nhà phố thương mại,… đã và đang hoàn thiện.

Khu chức năng số 7

Khu chức năng số 7 toạ lạc ở phía Đông Thủ Thiêm, bao gồm nhiều chức năng khác nhau. Đáng chú ý nhất là khu ở phức hợp phía Đông hiện đang được xây dựng. Khu khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía Nam kết hợp với cảnh quan tự nhiên của Thủ Thiêm.

Khu phức hợp Bến du thuyền tại nơi giao nhau của rạch Cá Trê Lớn và sông Sài Gòn. Ngoài ra, bao quanh khu cảng dự kiến sẽ xây dựng quần thể khu shophouse thương mại, nhà hàng, cửa hiệu và nghỉ dưỡng.

🔹 Dân số cư trú thường xuyên: 24,000 người.

🔹 Số người làm việc: 360 người

🔹 Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 2.75.

🔹 Chiều cao công trình từ 4 đến 25 tầng

Các dự án tại phân khu chức năng 7

New City Thủ Thiêm

Khu tái định cư Bình Khánh

Khu chức năng số 8

Khu chức năng số 8 là khu ngập nước phía Nam, là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm. Hầu hết khu vực là đất trồng đước, các tuyến giao thông thủy được nạo vét, các dự án phát triển phải rất cân nhắc nhằm bảo tồn khu vực quan trọng này của bán đảo hiện hữu.

Có 3 dự án phát triển có ảnh hưởng lớn đến khu vực này: Khách sạn nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam nổi (dựng trên hệ cọc) được bố trí tại phía Tây, công viên nước và khu nghiên cứu thực vật. Các dự án này được thiết kế và quản lý theo phương thức bền vững, nhằm bảo đảm khu ngập nước phía Nam phát triển ổn định để phục vụ theo đúng vai trò đối với Thủ Thiêm, cũng như với toàn thành phố.

Khu chức năng số 7 hiện nay là 220 ha lâm viên sinh thái tự nhiên của đô thị mới Thủ Thiêm.

🔹 Số người làm việc: 300 người

🔹 Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 0.34.

🔹 Chiều cao công trình tối đa 4 tầng.

⭐  Các công trình hạ tầng giao thông tại Thủ Thiêm

Về hạ tầng giao thông, khu đô thị Thủ Thiêm theo quy hoạch ban đầu sẽ xây dựng 5 cây cầu kết nối khu trung tâm mới đến các quận lân cận xung quanh. Trong đó bao gồm:

▪️ Cầu Thủ Thiêm 1: Kết nối đến Quận Bình Thạnh (đã thông xe)

▪️ Cầu Thủ Thiêm 2: Kết nối đến trung tâm Quận 1.

▪️ Cầu đi bộ: Kết nối Công trường Mê Linh đến Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm.

▪️ Cầu Thủ Thiêm 3: Kết nối đến Quận 4 (Đang kêu gọi đầu tư)

▪️ Cầu Thủ Thiêm 4: Kết nối đến Quận 7 (Đang kêu gọi đầu tư, đang chọn phương án)

▪️ Hầm Thủ Thiêm: Kết nối đại lộ Võ Văn Kiệt và đại lộ Mai Chí Thọ ( đã thông xe từ năm 2011)

Cùng với đó là các tuyến đường nội khu kết nối toàn bộ Thủ Thiêm như Đại lộ Vòng cung (R1), Đường Ven hồ Trung tâm (R2), Đường Ven sông Sài Gòn (R3) Đường Châu thổ trên cao (R4), Đại lộ Mai Chí Thọ và Đường Bắc Nam…

Ngoài ra, trong tương lai, Tuyến Metro số 2 cũng được xây dựng tại Thủ Thiêm kết nối lan tỏa đến toàn bộ các khu vực khác trong thành phố.

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan